Top 10 căn bệnh hủy hoại sự nghiệp của người trẻ Việt

09-05-2021 10 37 0 0

Báo lỗi

Thuốc đắng dã tật, thực sự mất lòng. Nếu bạn đang cảm thấy mình có “bệnh”, làm ơn chữa. Chúng ta nói với nhau ở đây không phải để dìm hàng nhau. Nói với nhau những lời chân thực là thực sự quan tâm, thực sự mong muốn cùng nhau phát triển bản thân, cùng nhau nắm bắt những thời cơ mới của tương lai và trái đất. Trừ phi bạn không muốn phát triển. Bài viết này Toplist.vn sẽ chỉ ra cho những bạn những căn bệnh hủy hoại sự nghiệp của người trẻ Việt.

12345678910

1


Huyền Trang

Bệnh im

Do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.

Chờ đến khi hỏi thì đưa ra đủ kiểu lý do tại sao công việc vẫn chưa xong, dự án công trình dở dang, không thành. Đây là triệu chứng của bệnh thiếu sự chủ động, thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp. Đây là bệnh nghiêm trọng sẽ cản trở mọi sự phát triển sự nghiệp phía trước. Nếu đang bệnh, cần chữa ngay.

Bệnh im
Bệnh im
Bệnh im
Bệnh im


2


Huyền Trang

Bệnh đổ thừa

Căn bệnh tâm lý trên hiện đang khá phổ biến ở nhiều bạn trẻ. Họ đổ thừa cho mọi thứ về những thất bại của tớ trong học hành, công việc… mà không nhận thấy phần nhiều nguyên nhân xuất phát từ chính bản thân mình. Khi hỏi tại sao việc không xong, 99% câu reply là tại vì đứa khác. Thói quen đổ thừa người khác không giúp gì cho ai. Nó chỉ cho thấy bạn là người thiếu trách nhiệm, kém khả năng, không đáng tin cậy.

Sự đáng tin cậy là một phẩm chất cực kỳ quan trọng của người đi làm. Nếu giao việc cho bạn mà không trông cậy được vào bạn, chỉ toàn nghe đổ thừa, thì ai sẽ trọng dụng và giao việc trọng đại hơn cho bạn? Hãy là một người giữ chữ tín, có trách nhiệm với bản thân và công việc của tớ.

Bệnh đổ thừa
Bệnh đổ thừa
Bệnh đổ thừa
Bệnh đổ thừa

3


Huyền Trang

Bệnh kể lể

Đây cũng là một căn bệnh khá phổ biến của giới trẻ. Khi kết quả không đạt, vẫn chưa đạt và bị sếp hỏi tại sao, hoặc khi sếp kiểm tra xem đang làm gì, rất nhiều bạn trẻ phản ứng tự vệ bằng phương pháp kể lể ra một vạn nhiệm vụ đang làm. Chuyện bạn đang làm bao nhiêu công việc không hề quan trọng.

Nếu kể lể để thấy bạn đang làm cực khổ, hy sinh thân mình vì nghĩa lớn thì quên đi. Làm bao nhiêu, nhiều ít không quan trọng. Quan trọng là có đạt được kết quả, chỉ tiêu được giao không. Nếu làm 1 việc rồi đi chơi mà kết quả đạt được là được.

Nếu làm một vạn thứ mà không tạo ra kết quả thì cũng không tồn tại ý nghĩa sâu sắc gì. Do đó, nếu biết mình có bệnh kể lể, hãy chữa bằng phương pháp đi chơi nhiều hơn thế, làm ít hơn nhưng luôn đạt được KPI được giao. Người khác chỉ đánh giá kết quả bạn đạt được chứ ít ai quy trình bạn làm nó thế nào đâu.

Bệnh kể lể
Bệnh kể lể
Bệnh kể lể
Bệnh kể lể

4


Huyền Trang

Bệnh nhiều chuyện

Nhiều chuyện” – Căn bệnh phải chữa để phát triển. Chắc là do Việt Nam thiếu chương trình giải trí, nên tự mình viết kịch bản rồi tự diễn vai chính luôn tại văn phòng trở thành sở thích của nhiều người. Họ không tồn tại thời gian phát triển bản thân, không tồn tại thời gian rèn luyện kỹ năng, nhưng ngày nào không mượn chuyện, xì xào bàn tán là ngày đó thiếu gia vị cuộc sống. Không sao. Nếu bạn sinh ra trong đời chỉ để đóng những vai drama từng ngày rồi chết thì cứ đóng.

Thời gian phí phạm vô ích vào những thị phi đời thường đó sẽ quận vào vận mệnh bạn suốt đời, khiến bạn loay hoay, quẩn quanh trong chốn ao tù do chính bạn tạo ra. Hãy nói đúng nơi, đúng lúc, đúng thời điểm để người khác tôn trọng bạn.

Bệnh nhiều chuyện
Bệnh nhiều chuyện
Bệnh nhiều chuyện
Bệnh nhiều chuyện

5


Huyền Trang

Bệnh “cái tôi”

Con người từ khi ra mắt đã tồn tại cái tôi, là sự tự nhận thức của một người về tư cách, nhân phẩm hoặc giá trị của chính mình, đặc biệt là để phân biệt mình với trái đất bên phía ngoài và những cá nhân khác. Khi còn nhỏ người ta ít bị những yếu tố xã hội tác động vào nhận thức về chính mình, nói cách khác, cái tôi được phát triển tương đối độc lập.

Có lẽ đây là căn bệnh khủng khiếp và tràn ngập nhất mà tôi thấy tại Việt Nam. Giá trị, thái độ, kỹ năng và kiến thức, kỹ năng thứ gì cũng thiếu nhưng “cái tôi” thì thổi phồng, nổ đì đùng mọi lúc mọi nơi. Cái tôi hoang tưởng này chỉ làm được một việc mà thôi, đó là lôi người ta xềnh xệch về phía sau, vào quá khứ, bịt mắt bịt mũi không cho người ta nhìn thấy thời cơ được lớn lên, được là chính mình, được làm những điều vượt qua giới hạn mà bản thân tưởng tượng.

trái đất này to lắm. Mở cửa thấy núi. Núi cao luôn có núi cao hơn, người giỏi luôn có người giỏi hơn. Và người không giỏi mà tưởng mình giỏi thì bạn vừa khai tử tương lai của chính bản thân mình.

Bệnh
Bệnh “cái tôi”
Bệnh
Bệnh “cái tôi”

6


Huyền Trang

Bệnh cảm xúc

Vì “cái tôi” nên đâm ra cảm xúc. Người khác nói thì không lắng nghe, chỉ biết chăm chăm chém dạt mọi người ra để giành lấy phần thắng về phần mình. Người khác đưa ý tưởng phát minh thì gạt phăng, trả treo tiêu cực, cãi vã, drama cho thật cao trào đến nhìn không nổi mặt nhau. Người không quản trị được cảm xúc là người thiếu EQ, không tồn tại cái nhìn toàn cảnh, không hiểu nguồn gốc của vấn đề và sẽ chẳng khi nào làm gì thành công cả.

Tính cách khác lạ thường đem lại nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, một khi tình huống trở thành cực kỳ căng thẳng mà vẫn không thể ngừng việc tự tin khoe cá tính để thể hiện bản thân, thì không phải ý hay. Dù bạn là người hài hước, nhưng không nên thể hiện điều đó trong những tình huống đòi hỏi sự nghiêm túc.

Bệnh cảm xúc
Bệnh cảm xúc
Bệnh cảm xúc
Bệnh cảm xúc

7


Huyền Trang

Bệnh hoang tưởng

Tự tin với hoang tưởng là 2 khái niệm rất đơn giản nhầm lẫn. Những người mắc chứng hoang tưởng thường tự cho rằng bản thân vĩ đại, hoàn mỹ, có tầm quan trọng. Dù nền tảng giáo dục không tới đâu, đến học ĐH ra trường vẫn không chút kỹ năng hội nhập vào công việc, nhưng sự tự tin thái quá vào sức toả sáng của bản thân thì luôn cao vút.

Đây là bệnh “ếch ngồi đáy giếng”, không biết trời cao đất rộng, cần phải bị đời tán cho vài cú lăn lóc mới tỉnh người.

Bệnh hoang tưởng
Bệnh hoang tưởng
Bệnh hoang tưởng
Bệnh hoang tưởng

8


Vi Vu Vơ

Vô cảm

Vô cảm thật ra không thể chỉ một trạng thái tinh thần của con người nữa mà trở thành một căn bệnh đáng lo ngại, thường gặp ở nhiều bạn trẻ hiện nay. Càng đi sâu vào vòng xoáy của xã hội hiện đại, vô cảm Hình như càng trở thành bệnh nan y khó chữa.

Tại sao căn bệnh vô cảm này ngày càng lan rộng? Nguyên nhân bắt đầu từ chữ sợ: sợ liên lụy, sợ phiền phức, sợ chuốc họa vào thân….Đơn giản họ chỉ muốn sống cho bản thân mình, vì lợi ích của tớ, không lo âu tới những phiền toái của người khác.

Vô cảm
Vô cảm
Vô cảm
Vô cảm

9


Vi Vu Vơ

Lãng phí thời gian

Thời gian là cực kì quý giá. Nhưng không ít bạn trẻ vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của thời gian. Hãy đi đến những con phố có nhiều sinh viên, học viên thuê trọ, đi học và bạn hãy đếm thử xem có bao nhiêu Store trò chơi trực tuyến.

không những lãng phí thời gian, nhiều bạn trẻ còn bỏ ăn, bỏ học, bỏ làm chỉ để làm vua trong….trái đất ảo. không những trò chơi, nhiều bạn trẻ còn đắm mình trong những trang social, đặc biệt là Facebook, từng ngày đến nơi làm việc và những bạn thậm chí vẫn đắm chìm lang thang trên những trang social thay cho triệu tập vào công việc. Trong một khảo sát của website Globalwebindex vào tháng 10/2014, Việt Nam đứng thứ 10 trong top 10 nước nghiện Facebook nhất trái đất. trong những lúc đó, theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Epinion, Việt Nam có khoảng 25 triệu người tiêu dùng Facebook, tương đương với 27% dân số.

Lãng phí thời gian
Lãng phí thời gian
Lãng phí thời gian
Lãng phí thời gian

10


Vi Vu Vơ

Nhờ vả quá nhiều

Những hành vi rất có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn. Một người bạn không quen biết ngỏ ý nhờ vả một việc rất mất thời gian. Bạn lịch sự từ chối. Anh ta nhờ thêm một lần nữa. Bạn tiếp tục từ chối. Đến mức anh ta phải dùng chiêu: “Việc này cực kì quan trọng với tôi. Anh không thể không giúp”.

Trên trong thực tiễn, đôi khi bạn cần đến sự giúp đỡ từ người khác, nhưng hãy nhớ một điều rằng đó là vấn đề của bản thân bạn. trái đất này chẳng nợ bạn thứ gì. Và thông thường người ta chỉ muốn giúp đỡ những người biết tự giúp bản thân, chứ không phải những người cứ chăm chăm đi nhờ vả.

Nhờ vả quá nhiều
Nhờ vả quá nhiều
Nhờ vả quá nhiều
Nhờ vả quá nhiều

Từ khóa: Top 10 căn bệnh hủy hoại sự nghiệp của người trẻ Việt, Top 10 căn bệnh hủy hoại sự nghiệp của người trẻ Việt, Top 10 căn bệnh hủy hoại sự nghiệp của người trẻ Việt

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *